ราคารวม : ฿ 0.00
ตอนที่2 ไร่ลุงเข้ม
บ้านสีขาวสองชั้นหลังกะทัดรัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า อากาศที่นี่ เย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว หน้าบ้าน มีดอกไม้หลากหลายชนิดที่ออกดอกชูช่อบานสะพรั่ง บ่งบอกว่าได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าของบ้าน
มีดอกกุหลาบ ดอกพุธ ดอกมะลิ โดยเฉพาะดอกมะลิ หอมอบอวล รดา สัมผัสได้ตั้งแต่ลงรถเลย เมื่อก่อนที่ยายยังมีชีวิตอยู่ ยายก็ชอบให้รดาเก็บดอกมะลิมาลอยน้ำดื่มประจำ ยายบอกว่าดื่มแล้วชื่นใจ
“รดาจ๊ะ รดา ไปจะเข้าบ้านกัน”
“จ๊ะเอ๋.... ป้าลินลี่” .......
"ว้าย!...อกอีแป้น จะแตก ตาแทน หัวใจป้าคนสวยวายจะทำยังไง......"
จากนั้นเด็กน้อยวัยเจ็ดขวบก็เข้าไปกอดจักจี้ที่เอวป้าคนสวย แล้วก็หัวเราะกันสนุกสนานทั้งป้าทั้งหลาน
รดามองดูภาพตรงหน้าพลางหัวเราะไปด้วย
"พอแล้ว พอแล้ว ป้าลินลี่ เหนื่อยแล้ว... แทนดูซิว่าป้าพาใครมา"
เด็กชายแทนไทยมองมาทางรดา
"รดาจ๊ะนี้ แทนไทยจะ"
"แทนไทยจ๊ะ นี่พี่รดาจ๊ะ จะมาอยู่กับเรา”
"สวัสดีจ้ะพี่ชื่อพี่ ดา พี่ขออยู่กับแทนไทยที่นี่ได้มั้ยจ๊ะ
"พี่สาวคนสวยจะอยู่กับแทนจริงหรือครับ นี้แทนจะมีเพื่อนเล่นแล้วใช้มั้ยครับ" ไชโย ไชโย
“แต่แทนไทยห้ามแกล้งพี่ดานะเข้าใจมั้ย เดียวพี่ดาไม่เล่นด้วยไม่รู้ด้วยนะ”
“แทนอยากมีเพื่อนเล่น แทนสัญญากับลุงเข้มไว้แล้วว่าแทนจะไม่แกล้งคนอื่น ถ้าพี่ดาไม่แกล้งแทนก่อน... แทนสัญญาด้วยเกียรติของแทนไทยครับ" เด็กน้อยพูดอย่างหนักแน่น
"ตกลงจ๊ะ พี่ดาก็จะไม่แกล้งแทน สัญญาณด้วยเกียรติของพี่ดาเราจะเป็นเพื่อนกัน"
เพื่อนต่างวัยต่างสัญญากัน
"ป้าลินลี่ จะเป็นกำลังใจให้ทั้งสองคนนะ แล้วคุณย่าอยู่ไหนจ๊ะแทน"
"ทำอาหารอยู่ในครัวครับ ไปครับพี่ดา แทนจะพาพี่ดาไปสวัสดีคุณย่า พี่ดาไม่ต้องกลัวนะครับคุณย่าใจดีไม่ดุหรอก"
แล้วก็ดึงแขนพี่สาวคนสวยเข้าครัวไป
"คุณย่าครับ! คุณย่า! มาแล้วครับพี่สาวคนสวย นี้พี่ดาครับคุณย่า ...พี่ดาครับนี้คือคุณย่าจันทร์หอม.......สุดที่รักของแทนไทย”
"สวัสดีค่ะคุณย่าหนู รดาค่ะ เรียกดาก็ได้คะ"
"สวัสดีจ้ะหนูดา เป็นยังไงบ้างเดินทางมาเหนื่อยมั้ย หิวหรือยังลูก นี้ก็เย็นแล้ว ย่าทำแกงส้ม ทอดปลาทูแล้วก็ไข่เจียวหมูสับหนูทานได้มั้ยลูก" คำพูดและสายตาเอ็นดูที่ส่งมาให้รดานั้นมั้ยทำให้รดาอดคิดถึงคุณยายที่จากไปไม่ได้เลย
"หนูทานได้คะหนูทานได้ทุกอย่าง"
"งั้นก็ดีแล้ว ไปล้างไม้ล้างมือมาทานข้าวกันได้เลย ตาแทนด้วยบ่นหิวข้าวไม่ใช่หรือเรา แล้วป้าลินลี่ไปไหนเสียละ"
"แทนเห็นคุยโทรศัพท์อยู่ครับ นั้นไงป้าลินลี่มาแล้ว"
"แล้วลุงเข้มละครับป้าลินลี่"
"ลงเข้มติดงานให้แทนทานข้าวก่อนได้เลยไม่ต้องรอลุงเข้มจ๊ะ"
"ครับ"
"เดียวทานข้าวเรียบร้อยแล้วแทนก็พาพี่ดาไปห้องพักด้วยนะ ป้าลินลี่จัดห้องให้พี่ดาแล้ว เอานี่จ๊ะน้องดา แกงส้มคุณย่า กุ้งตัวโตๆ อร่อยมากน้องดาทานเยอะๆ เดียวโสรยาจะหาว่าป้าเลี้ยงหลานไม่ดี มาอยู่นี้ค่อยดูนะป้าจะขุนให้แก้มป่องเหมือนเจ้าแทนเลย ใช้มั้ยแทนไทยหลานป้า"
"ใช้ครับ คุณป้ากับคุณย่าทำกับข้าวอร่อยนี้ครับแทนก็เลยแก้มป่อง..................."
คำตอบของเด็กชายตัวน้อยพลอยทำให้ทุกคนหัวเราะ พร้อมกัน
"แต่ว่าคืนนี้แทนอยากให้พี่ดา นอนกับแทนกับคุณย่าได้มั้ยครับป้าลินลี่ คนสวย....."
"ตายละหลานชายฉันชมป้าคนสวยตลอดเลย.... อันนี้ต้องถามพี่ดาเขาแล้วละว่าจะตกลงหรือเปล่า ว่าไงจะน้องดา"
"พี่ดาตกลงจ๊ะน้องแทน"
"เย้ เย้.... เรารีบทานข้าวกันแทนจะพาพี่ดาไปดูห้องครับ อาบน้ำแล้วจะได้มานอนห้องแทนกับคุณย่ากัน"
"เอาเข้าไปไม่ทันไรลืมย่าแล้วซินะเรา งั้นคืนนี้ย่าไม่เล่านิทานให้แทนฟังละกัน ให้พี่ดาเขาเล่านะย่าจะได้พักชักที"
คุณย่าจันทร์หอมทำท่างอนหลานตัวน้อย
"งั้นแทนให้ย่าจันทร์หอมลาพักได้หนึ่งคืนก็ได้ครับ พี่ดาครับคืนนี้พี่ดาเล่านิทานให้แทนฟังได้มั้ยครับ"
"ได้ซิจ๊ะ"
ตั้งแต่รดาเดินย่างก้าวเข้ามาในบ้านหลังนี้รดาสัมผัสได้ ถึงความรักความเอ็นดู แม้รดาจะเป็นคนแปลกหน้าที่พึ่งพบเจอกันก็ตาม ทุกคนที่นี้ก็ไม่ได้ทำเหมือน รดาเป็นคนแปลกหน้าเลย โดยเฉพาะเพื่อนตัวน้อยคอยดูแลรดาไม่ยอมห่างเป็นรดาเองเสียอีกที่ออกจะเกร็งๆ ทำตัวไม่ถูก
"อากาศที่นี่ดึกๆ มาจะหนาวนะลูก ป้าลินลี่เขาเตรียมผ้าห่มไว้ให้แล้ว แล้วก็ที่นอนแทนไทยเขาจัดไว้ให้แล้วนอนข้างๆ เขานั่นแหละ อยากได้อยากทำอะไรก็บอกนะหนูดา"
"ขอบคุณค่ะคุณย่า ดาไม่อยากได้อะไรคะดาเกรงใจค่ะ"
"เกรงใจอะไรกันคนกันเองทั้งนั้น"
"มาแล้วครับมาแล้วหนังสือนิทาน พี่ดาอยากอ่านเรื่องไหนให้แทนฟังบ้าง"
"โอ้... เยอะมากเลยน้องแทน แล้วน้องแทนอยากฟังเรื่องอะไรจ๊ะ"
"เรื่องนี้ครับพี่ดา ลุงเข้มซื้อมาใหม่แทนยังไม่เคยฟัง"
นักเล่านิทานกับนักฟังนิทานจากเรื่องหนึ่งก็ไปอีกเรื่องหนึ่งสนุกสนานหัวเราะกันเสียงดัง ไม่เว้นแม้แต่ยาจันทร์หอมที่หัวเราะหลานชายกับท่าประกอบอึ่งอ่างพองตัว
"น้องแทนใหญ่อีก ใหญ่กว่านั้นฮา ฮา ๆ ...."
"แฮก แฮก.... อึ่งตัวอ้วนหิวน้ำแล้วละครับพี่ดาาา"
"พี่ดาก็หิวเหมือนกันไปค่ะเราไปดื่มน้ำกัน"
Share :
Write comment