น้ำพริก :มรดกแห่งเครื่องจิ้ม (ปกแข็ง) | ศูนย์หนังสือจุฬาฯ
น้ำพริก :มรดกแห่งเครื่องจิ้ม (ปกแข็ง)
น้ำพริก :มรดกแห่งเครื่องจิ้ม (ปกแข็ง)

น้ำพริก :มรดกแห่งเครื่องจิ้ม (ปกแข็ง)

Author : อนุสรณ์ ติปยานนท์

Hardcover

฿ 378.00

420.00

Discount 10 %

TAGS :

Book info

Barcode : 9786167737379

ISBN : 9786167737379

Year of print : 1 / 2567

Size ( w x h ) : 175 x 240 mm.

Number of pages : 225 Pages

Book category : การประกอบอาหาร

Product details : น้ำพริก :มรดกแห่งเครื่องจิ้ม (ปกแข็ง)

ก่อนการเข้ามาของพริก คนไทยกินรสเผ็ดมาช้านาน ทั้งเผ็ดจากพริกไทย ลูกกำจัด ดีปลี ขิง ข่า แต่เมื่อพริกเดินทางมาถึงดินแดนแห่งนี้ ได้เปลี่ยนรสชาติและการรับรสของคนไทย และแทรกอยู่ในอาหารทุกอย่างทั้ง ต้ม แกง ยำ หากพื้นที่แสดงตัวตนมากที่สุดคือพื้นที่ของ “น้ำพริก” ซึ่งแน่นอนว่ารสชาติ “น้ำพริก” ของเมื่อวาน วันนี้ และพรุ่งนี้ ย่อมไม่เหมือนกัน ปรับเปลี่ยนไปตามรสปาก ความชอบ วัตถุดิบ และเครื่องปรุงรส อันเป็นผลมาจากการเลือกรับ ปรับเปลี่ยน สร้างสรรค์ จนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินอันเป็นอัตลักษณ์ของไทย และเต็มไปด้วยเรื่องเล่าเบื้องหลังสำรับข้าวปลาอาหารที่สะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่น

 เหล่านี้คือเรื่องราวส่วนหนึ่งในหนังสือ “น้ำพริก มรดกรสแห่งเครื่องจิ้ม” ซึ่งมีอาจารย์ต้น อนุสรณ์ ติปยานนท์ นักเขียน และปัจจุบันมีอีกบทบาทสำคัญคือ“นักเคลื่อนไหวทางด้านอาหาร” หรือ Food Activist เป็นผู้บันทึกเรื่องราว “น้ำพริก”ร่วมกับศูนย์สื่อศิลปวัฒนธรรม ไทยพีบีเอส

 แม้สาระหลักของหนังสือเล่มนี้จะเป็นการเล่าเรื่องน้ำพริก หากเป้าประสงค์สำคัญคือการสะท้อนเรื่องราวของผู้คนซึ่งเป็นเจ้าของวัฒนธรรมการกิน “กินน้ำพริกแล้วเห็นคน” นำเสนอเรื่องราวที่พ้นไปจากถ้วยน้ำพริก แต่ต้องการสร้างกระแสให้ผู้คนหันมาสนใจกับวัตถุดิบท้องถิ่น ใส่ใจกับระบบนิเวศ เพื่อการดำรงอยู่ของทรัพยากรอย่างยั่งยืนในกาลข้างหน้า

 

Related products

Customers who bought this product Also bought this product

Review score from buyers

0 Full 5 Star
0 People
0
0
0
0
0

This website stores cookies to improve your website experience
Including allowing us to provide proposals Promotional activities Choose the content that suits you personally