ราคารวม : ฿ 0.00
(เดินทางระหว่างวันที่ 15 -17 ตุลาคม และ 20 – 23 ตุลาคม 2564)
by รณยุทธ์ จิตรดอน
วันพรุ่งนี้ วันที่ 16 ตุลาคม 2564 จะมีพิธีมหาพุทธาภิเษกพระพุทธรูปนาคปรกประดิษฐานอยู่ในอุโบสถไม้ ตะเคียนทอง ณ วัดป่าวังน้ำเย็น อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่เที่ยงตรงเป็นต้นไป
เนื่องจากพิธีจะเริ่มตั้งแต่เที่ยงวัน วันนี้จึงได้ "ทัวร์บุญ” เตรียมทอดกฐิน ปี 2564 ตั้งแต่เช้า ใช้เวลาเดินทาง จากกรุงเทพฯมาถึงพระบรมธาตุนาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นเวลา 7 ชม. ได้นำพระธาตุธาตุนาดูน ที่ได้มาตั้งแต่ปี 2556 กลับมา ณ สถานที่ที่ต้นกำเนิดท่าน
เสร็จแล้วจึงแวะไปที่พิพิธภัณฑ์บ้านอีสาน ที่อยู่ในบริเวณเดียวกับพระบรมธาตุนาดูน และนครจำปาศรีที่เป็นเมืองเก่าตั้งแต่สมัยทวารวดี อายุกว่า 1,300 ปี จึงเป็นโบราณสถานที่นักท่องเที่ยวแวะมาสักการะและชมความเป็นมาของเมืองเก่าแห่งนี้
![]() | |||
![]() | |||
วันนี้ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี กรรมการมหาเถระสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม มาเป็นประธานมหาพุทธาภิเษก พระนาคปรก และเหรียญหลวงพ่อสุริยันต์ โฆสปัญโญ รุ่นชนะจน รวยพันล้าน โดยมีพระครูภาวนาชยานุสิฐ วิ (หลวงพ่อสุริยันต์ ประธานสงฆ์ วัดพุทธวราราม(วัดป่าวังน้้าเย็น) พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ และคณะศรัทธาวัดไตรมิตรวิทยาราม ให้การต้อนรับ เริ่มประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก 12:45 น เสร็จพิธี 13:45 น. ได้ข่าวมาว่ามีผู้ศรัทธาหลวงพ่อประมูลเหรียญแล้ว@ 1 ล้านบาท (!)
สาธุ
![]() | ||||
![]() | ||||
ออกจากมหาสารคาม 14:30 น. ใช้ประโยชน์จากโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน” เข้าพักที่โรงแรม อวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นโรงแรมดีที่สุดของขอนแก่นในเวลานี้ ได้ลด 40% และช่วยค่าอาหารอีก 600 บาท (ที่ผ่านมาได้ไปทริปต่างๆ ก่อน lockdown ก็ได้ใช้ประโยชน์จากโครงการนี้มาตลอด
ก่อนไปขอนแก่นได้แวะไปที่ร้อยเอ็ดก่อน ได้แวะหอโหวด 101 สูงกว่า 101 เมตร หรือกว่า 33 ชั้น ซึ่งสร้างโดยงบประมาณในรัฐบาลนี้ ตรงบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ร้อยเอ็ด ตั้งอยู่บริเวณต่อเนื่องกับบึงพลาญชัย กลางเมืองร้อยเอ็ด
หลังทานข้าวเช้าที่โรงแรมแล้ว ได้โอกาสแวะเข้าไปดูความคืบหน้าของพุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น พื้นที่ทั้งสิ้น 1,174 ไร่เศษ เป็นพื้นที่ก่อสร้าง 644 ไร่เศษ บนถนนวงแหวน องค์พระประธานจำลองมาจากพุทธมณฑล นครปฐม เนื่องจากอาคารในพื้นที่ถูกจัดให้เป็นโรงพยาบาลสนาม รปภ.มาต้อนรับ เพราะจำได้ว่าเคยมาตรวจเมื่อเริ่มก่อสร้าง (จะไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่)
และบริเวณต่อเนื่องกัน ได้จัดให้เป็นอนุสรณ์สถานหลวงพ่อคูณ (พระเทพวิทยาคม) เพราะเมื่อท่านมรณภาพแล้วท่านได้มอบร่างให้ รพ.ศรีนครินทร์ ขอนแก่นมาเป็นอาจารย์ใหญ่ เมื่อเสร็จแล้วจึงนำมาเก็บไว้ ณ สถานที่แห่งนี้ให้สาธุชนมากราบไหว้
สถานที่ที่ทุกคนที่มาเยือนขอนแก่นต้องแวะมากราบไหว้ คือ พระบรมธาตุแก่นนคร ตั้งอยู่หน้าบึงแก่นนคร พอดีหลวงตานั่งบริกรรมคาถาจึงขอให้ท่านให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคล มาอีสานเที่ยวนี้จึงอิ่มบุญกลับกรุงเทพฯ
![]() | ![]() |
ก่อนกลับ ได้แวะทานอาหารอีสานที่ “แซบนัว ครัวอีสาน” ตั้งอยู่หน้า รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถ้าสนใจจะทานอาหารอีสานไม่ต้องมาถึงขอนแก่น มีร้านอยู่ที่ประชาชื่นนี่เอง อาหารมื้อนี้มี ไก่ย่างเขาสวนกวาง ลาบปลาคัง แกงเห็ดเผาะหน่อไม้ลาว และส้มตำไทย ข้าวเหนียวดำ ของหวานเป็นรวมมิตรน้ำกะทิ (ค่าอาหาร 615 บาท เราเที่ยวด้วยกันจ่ายให้ 246 บาท (!))
ขับรถกลับ 436 กม. ใช้เวลา 7 ชม. ฝนตกมาตลอดทาง เลยใช้เวลาเกินไปสักหน่อย “ทัวร์บุญ” เตรียมทอดกฐิน ปี 2564 ยังมีตอนต่อไป โปรดติดตาม (!)
วันหยุดยาวระหว่าง 20-24 ตุลาคมนี้ ได้ไป "ทัวร์บุญ” เตรียมทอดกฐินปี 2564 ต่อ ประกอบกับวันพฤหัสบดีที่ 21 นี้ ออกพรรษา ทุกวัดจะจัดทอดกฐินยาวถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน เป็นวันสุดท้าย นักท่องเที่ยวไทย เริ่มเดินทางกันแล้วเครื่อง Air Asia บินไปลงสุราษฎร์ธานีออก 11:40 น. มาตรการเข้มงวดมากตั้งแต่ check in ต้องแสดงว่าฉีดวัคซีนครบ (บางจังหวัดยังบังคับให้แสดงผลการตรวจ ATK ภายใน 72 ชม.ด้วย) สั่งอาหารบนเครื่อง ก็ห้ามทาน ต้องเก็บมาทานข้างล่าง
ถึงสนามบินสุราษฎร์ธานีต้องลงทะเบียน Save Surat อีก และแม้จะใช้โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน” มีโรงแรมไม่กี่แห่ง ได้เข้าร่วมโครงการ ได้พักที่ B2 Premier ห้อง Presidential Suite (มีโรงแรมในตัวเมืองสร้างใหม่ Evergreen ยังเข้าร่วมโครงการไม่ได้) เรื่องนี้เป็นเช่นเดียวกับร้านอาหารเลือกร้าน Lucky ร้านเก่าแก่ยอดฮิตติดอันดับของสุราษฎร์ แล้วก็ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ซึ่งรับโอนโครงการจาก ธนาคารกรุงไทยคงจะต้องรีบอนุมัติให้เร็ว (!)
แต่เป้าหมายที่มาทริปนี้ก็รีบไปกราบขอพร "คุณไข่” วัดเจดีย์ อำเภอสิชล นครศรีธรรมราช ห่างลงไปทาง ใต้ 93 กม. คุณนนท์ ร้านโกจุย ประทัด จัดประทัดให้จุด 100,000 นัด และชุดไหว้ มีน้ำแดง ขนมเปี๊ยะและไก่ ให้ด้วย ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่วัดเจดีย์ โดยเฉพาะป้าแป้ว เที่ยวบินมาช้าเพราะเพิ่งจะเริ่มบิน ป้าแป้วจะจุดให้ 9:30 น. เช้าวันรุ่งขึ้น วันนี้ได้ผูกผ้าปลายประทัดไว้ 10 ผืน และยังมอบธูปจะกลับไปจุดได้เลขอะไร จะส่งให้ท่านที่ขอเลขไว้ครับ
สำหรับที่บินเฉพาะภูเก็ต พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี สงขลา เชียงใหม่ และเชียงราย 7 จังหวัดเท่านั้นที่ ขณะนี้จะขอรับเงินคืนได้ 40%
แม้จะลงพื้นที่สุราษฎร์ธานี ก็ยังได้เข้าวัดถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน (บัดกุเต๋ ข้าวต้มปลากะพง และติ่มซำ) 2 ชุด พร้อมปัจจัยถวายแด่พระสงฆ์ ณ วัดธรรมบูชา และเข้าไปไหว้หลวงพ่อพัฒน์ฯ ซึ่งได้มรณภาพไปแล้ว ณ วัดพัฒนาราม
สำหรับอาหารเช้าวันนี้ที่ เสรีแต่เตี้ยม กลางเมืองสุราษฎร์ธานี
แวะทานข้าวกลางวันใช้คูปองอาหารที่ร้าน "บ้านไม้ไทยคาเฟ่” กับข้าวมีขนมจีนน้ำยาชุดเล็ก (มีน้ำยา 3 ชนิด) ปีกไก่ทอดและน้ำส้มสายน้ำผึ้งคั้นสดๆ ร้านนี้อยู่ที่อยู่ที่อำเภอท่าฉาง ระหว่างทางไประนอง ทางแยกจากทางหลวง 41 ผ่านอำเภอพะโต๊ะ ชุมพรและเข้าเขตระนองแล้ว
ขอขอบคุณ คุณGrace Na Ranong หลานพระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้) ต้นตระกูล ณ ระนอง เป็นผู้ แนะนำให้มาพักที่โรงแรมฟาร์มเฮาส์ ผู้เขียนได้พบกับคุณ Grace ตั้งแต่ผมมีส่วนพัฒนาเมืองเก่าภูเก็ต และได้ไปร่วม พิธีเปิดอนุสาวรีย์ท่านคอซิมบี้ บนเขารัง คุณ Grace ยังได้เชิญผมไปร่วมงานรวมญาติที่ภูเก็ตอีกด้วย(!)
โรงแรมส่วนนี้เพิ่งจะสร้างได้ปีครึ่ง นอกจากจะทันสมัยที่สุดแล้ว ภายในห้องยังมีเครื่องฟอกอากาศด้วย บริเวณโรงแรมจะมีทั้งร้านอาหารฟาร์มเฮ้าส์ (เสียดายที่ยังไม่ได้เปิด) และร้านขายของที่ระลึก ก.ไก่ ด้วย
ถึงแม้โรงแรมฟาร์มเฮาส์ ที่พักจะเข้าร่วมโครงการ แต่ร้านอาหารขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในระนองยังไม่เปิดขาย จึงต้องหาร้านที่ใช้คูปองได้ และก็ไม่ผิดหวัง เพราะร้าน "คุ้นลิ้น” ก็เป็นร้านดังของจังหวัดเช่นกัน และมีรายการอาหารดังของจังหวัด วันนี้สั่งมาทั้งปลาหลุมพุกลุยสวน (มีเฉพาะที่ระนอง) หมูคองระนอง ปลาทูทอดกะปิ ใบเหลียงผัดไข่ (ลงมือผัดเอง ร้านไม่คิดตังค์ 80 บาทครับ) และผลไม้รวม
ระนองเป็นแหล่งบ่อน้ำร้อนที่เปิดให้บริการทั้งที่บ่อน้ำร้อนพรรั้ง ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว (อุทยานยังไม่เปิด) และที่บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ที่ร้าน "คุ้นลิ้น” ตั้งอยู่
คราวที่เปิดประเทศครั้งนี้ รวมระนองด้วยเพราะโปรโมทเกาะพยาม ซึ่งต้องนั่ง สปีดโบท ค่าเรือเที่ยวละ 450 บาท ออกจากท่าเรือเทศบาลปากน้้าระนอง (เมืองนี้เต็มไปด้วยพม่าจริงๆ เพราะลงเรือจากท่านี้ไปเกาะสอง)
วันพรุ่งนี้จะเห็นชายแดนพม่าใกล้นิดเดียวจากคอคอด กระกิ่วกระ
มาเมืองระนองต้องตระเวนดูสถานที่เกี่ยวข้องกับตระกูล ณ ระนอง ตั้งแต่พระราชวังรัตนรังสรรค์ ที่พระ ยารัตนเศรษฐี (คอซิมก๊อง) สร้างถวายในหลวง ร.5 เมื่อคราวเสด็จภาคใต้ เมื่อ พ.ศ. 2433 จวนเจ้าเมืองระนอง และ บริเวณค่ายที่พระยาด้ารงสุจริต (คอซูเจียง) ต้นตระกูล ณ ระนอง ผู้สร้างเมืองระนอง และก็ถึงเวลาที่จะต้องลาจาก เมืองระนอง
บนเส้นทาง ถนนเพชรเกษม 4 เป็นบริเวณคอคอดกระกิ่วกระ ส่วนแคบที่สุดของประเทศเพียง 50 กม. เท่านั้น
โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 นี้ มีโรงแรมและร้านอาหารเข้าร่วมยังไม่มาก อาหารกลางวันนี้จึงต้อง ฝากท้องที่ร้านต้นสะเดา ที่อยู่ห่างไกลชุมชนบนหาดทุ่งวัวแล่น จังหวัดชุมพร (อาหารเที่ยงมื้อนี้ มีทั้งยำผักเหลียง ทอดกรอบ หลนเนื้อปู สะตอผัดกะปิกับกุ้ง และต้มยำกุ้ง)
เส้นทางที่ไปหาดทรายรี นี้เป็นเส้นทางเลียบชายฝั่งทะเลภาคใต้ (Thailand Riviera) น่าเสียดายที่ถนน หลายช่วงชำรุดเนื่องจากทะเลกัดเซาะ มาชุมพรคราวนี้ถนนหนทางดีขึ้นกว่า 10 ปี ก่อนมากทีเดียว
ที่หาดทรายรี แวะไหว้หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของเจ้าฟ้า กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
มาภาคใต้ตอนกลางเที่ยวนี้ มีหลายสถานที่ยังปิดอยู่เนื่องจากวิกฤตโควิดที่ผ่านมา รวมทั้งสวนโมกพลาราม (วัดธารน้ำไหล) สุราษฎร์ธานี
แชร์ :
เขียนความคิดเห็น